Khuê Gia Cát - Ngôi mộ Tứ Linh.


Khuê Gia Cát
Khuê Gia Cát, một ngôi mộ hiện đại được thiết kế với lối kiến trúc xưa kết hợp với phong cách hiện đại, một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao 11,750 mét, Toàn bộ khung là Bê tông cốt thép toàn khối, trên một nền vuông cao cân xứng nền lát Đá Thạch Bàn mỗi bên có chiều dài là 6,8 mét. Để bước lên được nền vuông này phài đi qua năm bậc thang đá tạo thành chữ Sinh. Kiểu dáng kiến trúc Khuê Gia Cát rất hài hòa và độc đáo. Tầng dưới là 4 trụ gạch vuông, mỗi cạnh của trụ có chiều dài 0,6 mét và trên các mặt trụ đều có chạm trổ các hoa văn bằng đá Granite xà Cừ rất tinh vi và sắc sảo, xuyên suốt thông tầng đến mái. Tầng trên là kiến trúc truyền thống sơn son thếp vàng theo thuyết tạo hoá loài người, mái dán ngói mũi hài Hạ Long, xung quanh tường chạm khắc những bức tranh các công việc hàng ngày của nông dân việt nam gắn liền con trâu, cây cày...
Bốn cạnh sàn đều có lan can, góc sàn trang trí lục bình bê tông Vĩnh Cửu. Bốn mặt tường đều làm một cửa tròn tượng trưng những chòm sao Khuê luôn chiếu sáng và tỏa ra bốn phía. Mé trên sát mái phía cửa ngoài vào treo một biển Hoành Phi sơn son thiếp vàng 3 chữ Khuê Gia Cát. Mỗi mặt tường đều chạm một đôi câu đối thiếp vàng trên nền đa granite. Cả bốn đôi câu đối này đều rất có ý nghĩa.
  • Tổ Công Phụ Đức Thiên Niên Thịnh - Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh.
  • Cúc Dục Ân Thâm Đông Hải Đại - Sinh Thành Nghĩa Trọng Thái Sơn Cao.
  • Mộc Xuất Thiên Chi Do Hữu Bản - Thủy Lưu Vạn Phái Tổ Tòng Nguyên
  • Bản Căn Sắc Thái Ư Hoa Diệp - Tổ Khảo Tinh Thần Tại Tử Tôn.
Theo Kinh dịch những con số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) thuộc về dương, biểu hiện sự sinh sôi nảy nở và phát triển, Khuê Gia Cát có 8 mái là bát quái, có thêm 1 nóc ở trên là 9, số cửu trù, số cực dương. Mặc khác ngôi mộ hình vuông tượng trưng cho mặt đất, cửa sổ hình tròn tượng trưng cho bầu trời, có ý nói nơi đây là nơi tập trung mọi tinh hoa của trời đất, có ý tưởng đề cao tính Nhân Văn sâu sắc, soi rọi con cháu, mong cho thế hệ sau văn - võ song toàn, Bình an, Hòa thuận.
Bia mộ bằng đá Cẩm Thạch nặng 950kg, được Điêu khắc hoa văn tinh sảo, thể hiện Quyền Lực, sự kính trọng, đồng thời ghi nhận lại những công lao to lớn, tri ân những bậc sinh thành, dưỡng dục trong gia đình nhằm khuyên răng con cháu đời sau.
Khuê Gia Cát, tọa lạc tại ấp Chánh, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, trên một gò đất cao - Nghĩa trang gia tộc, phía trước có sông ngòi bao quanh, chính thức khởi công ngày 25.12.2011 và hoàn thành ngày 03.04.2011 AL.